Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất – Luật Oceanlaw

0

Thủ tục đăng ký kết hôn là một trong những thủ tục không thể bỏ qua để hợp thức hóa mối quan hệ của hai bạn, bởi có như thế thì hai bạn mới được pháp luật công nhận là vợ chồng. Hãy tìm hiểu thật kỹ về thủ tục đăng ký kết hôn để có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị giấy tờ và làm thủ tục nhanh gọn nhất .

1  Thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn

  • UBND cấp xã nơi cư trú của người nam hoặc bên nữ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn
  • Trong trường hợp cả 2 bên nam và nữ là người Việt Nam đang trong thời hạn công tác hoặc học tập hoặc lao động ở nước ngoài về Việt Nam làm thủ tục đăng ký kết hôn, đã cắt hộ khẩu thường trú tại Việt Nam , thì thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú trước khi xuất cảnh của 1 trong 2 bên nam hoặc nữ.
  • Ủy ban nhân dân cấp Quận/Huyện khi hai người nam hoặc người nữ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

2. Điều kiện tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn

Trước khi đi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn hai bạn cần phải biết một số quy định sau:

  • Độ tuổi đăng ký kết hôn: nam giới từ 20 tuổi trở lên và nữ giới từ 18 tuổi trở lên . Độ tuổi đăng ký kết hôn được xác định như sau: từ 20 tuổi và từ 18 tuổi là được tính sau ngày sinh nhật lần thứ 20 đối với nam giới và sau ngày sinh nhật lần thứ 18 đối với nữ giới.
  • Ý chí tự nguyện kết hôn: việc kết hôn do 2 người nam và nữ tự nguyện quyết định, không được người nào được ép buộc hoặc lừa dối bên nào, không ai được cưỡng ép hay cản trở hôn nhân của họ.

Kết hôn bị cấm trong những trường hợp sau đây:

  • Khi kết hôn với người đang có vợ hay đang có chồng.
  • Khi kết hôn với người đã mất năng lực hành vi dân sự.
  • Khi kết hôn với người cùng huyết thống.
  • Khi kết hôn với người cùng giới tính.

3.Thủ tục đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam:

a. Khi đăng ký kết hôn, hai người nam và nữ phải nộp Tờ khai theo mẫu quy định cho cơ quan có thẩm quyền và xuất trình chứng minh nhân dân

  • Đối với trường hợp một người cư trú tại xã/phường/thị trấn này tuy nhiên lại đăng ký kết hôn tại xã/ phường/ thị trấn khác cần phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng độc thân của người đó.
  • Đối với trường hợp đăng ký kết hôn có một bên đang trong thời hạn công tác/ học tập/ lao động tại nước ngoài về nước làm thủ tục đăng ký kết hôn thì cần phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam ở nước sở tại về tình trạng độc thân của người đó.
  • Đối với các cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì cần có thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng độc thân.
  • Việc xác nhận tình trạng độc thân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hay bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Giấy tờ xác nhận tình trạng độc thân có giá trị trong vòng 6 tháng tính từ ngày ký xác nhận.

    b. Ngay sau khi nhận được đủ giấy tờ, khi thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định trong luật Hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc đăng ký kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng 2 bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai người nam, nữ cùng ký vào giấy đăng ký kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai người nam, nữ. Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của 2 bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 5 ngày làm việc
c. Khi làm thủ tục đăng ký kết hôn, 2 bên nam và nữ phải có mặt.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài:

Giấy tờ người nước ngoài cần chuẩn bị khi làm thủ tục đăng ký kết hôn:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu được quy định .
  • Bản sao giấy khai sinh theo mẫu (trường không có giấy khai sinh thì nộp giấy chứng nhận ngày tháng năm sinh do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà công dân đó thường trú cấp, ghi rõ pháp luật nước họ không quy định cấp giấy khai sinh).
  • Giấy khám sức khỏe theo đúng quy định (không quá 6 tháng) xác nhận không mắc các bệnh tâm thần, bệnh hoa liễu, bệnh AIDS.
  • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (ở nước ngoài) được cấp chưa quá 6 tháng.
  • Trong trường hợp vợ/chồng trước đây đã chết phải nộp bản sao chứng tử/giấy khai tử.
  • Trong trường hợp đã ly dị thì nộp bản sao quyết định của Tòa án nhân dân cho ly hôn.
  • Giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân, nước mà người đó thường trú vào thời điểm kết hôn: xác nhận người đó có đủ điều kiện đăng ký kết hôn và việc kết hôn với công dân Việt Nam được luật pháp nước họ công nhận.
  • Giấy tờ mà người Việt Nam cần chuẩn bị:
  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu được UBND phường xã nơi thường trú xác nhận rõ về tình trạng độc thân của đương sự cấp (không quá 6 tháng).
  • Bản sao giấy khai sinh đã công chứng.
  • Giấy xác nhận tình trạng sức khỏe theo mẫu (chưa quá 6 tháng) xác nhận không mắc các bệnh tâm thần, bệnh hoa liễu, bệnh AIDS.
  • Đối với trường hợp người việt nam là người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang hay lĩnh vực liên quan trực tiếp tới những bí mật quốc gia thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan tổ chức quản lý nghành xác nhận việc họ đăng ký kết hôn với người nước ngòai không trái với quy chế của nghành.

Trên đây là một số thông tin tư vấn mà luật Oceanlaw cung cấp tới cho các bạn về thủ tục đăng ký kết hôn, để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline của Oceanlaw để được giải đáp thắc mắc.

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0965 15 13 11 - 0903 481 181