Tư vấn thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất – Luật Oceanlaw

0

Bố mẹ tôi có 1 lô đất nay muốn chia đôi cho hai anh em tôi. Vậy thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất phải làm những gì và nộp các loại thuế nào khi làm thủ tục? Tôi muốn đứng tên 1 mình có được không, vì tôi đã có gia đình.

Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Về thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất

Trong thư, bạn không nêu rõ là lô đất của bố mẹ bạn là loại đất gì, đã có giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất (QSDĐ) hay không. Chúng tôi giả định như sau: đây là thửa đất ở, đã được cấp GCN QSDĐ và bố mẹ bạn mong muốn tặng cho 2 con.
Theo quy định trong khoản 1 – Điều 129 Luật Đất đai, về trình tự và thủ tục đăng ký thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất:

  • Hồ sơ cho tặng quyền sử dụng đất nộp tại văn phòng đăng ký QSDĐ; trường hợp các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở nông thôn thì nộp tại UBND xã nơi có thửa đất để chuyển cho văn phòng đăng ký QSDĐ;
  • Hồ sơ cho tặng quyền sử dụng đất gồm: văn bản cam kết tặng cho hay hợp đồng tặng cho hay quyết định của tổ chức cho tặng quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chú ý: Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất cần phải được lập thành văn bản, có công chứng, có chứng thực theo quy định của luật pháp.

2. Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước khi làm thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất

Bố mẹ của bạn, nghĩa là bên tặng cho, sẽ không phải nộp bất kỳ khoản thuế, chí phí nào vì việc tặng cho không làm phát sinh thêm thu nhập.
Đối với bạn, căn cứ theo quy định của khoản 4 Điều 4 Luật về thuế thu nhập cá nhân: Thu nhập từ việc nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ và chồng; cha đẻ, mẹ đẻ và con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi và con nuôi; cha chồng, mẹ chồng và con dâu; cha vợ, mẹ vợ và con rể; ông nội, bà nội và cháu nội; ông ngoại, bà ngoại và cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau” được miễn thuế. Do vậy, các bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại Nghị định số 176/1999/NĐ-CP, ngày 21/12/1999, về lệ phí trước bạ, thì những tài sản là nhà, đất chịu lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan có thẩm quyền ( theo khoản 1 – Điều 1). Nghị định số 88/2008/NĐ-CP, ngày 27/09/2008, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 176/1999/NĐ-CP, quy định tỷ lệ thu lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5% (căn cứ vào Điều 6). Như vậy, bạn phải nộp lệ phí trước bạ khi được cấp GCN QSDĐ. Giá đất tính phí trước bạ căn cứ vào bảng giá nhà đất do UBND tỉnh, thành phố nơi gia đình bạn có mảnh đất ban hành.

3. Tài sản riêng

Luật Hôn nhân và Gia đình có quy định:

  • Vợ, chồng có quyền có khối tài sản riêng. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm có tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; những tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng….
  • Vợ, chồng có quyền nhập hay không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung.
  • Như thế, sau khi bạn được bố mẹ tặng cho tài sản, đây chính là tài sản riêng của bạn trong thời kỳ hôn nhân. Nên trên GCN QSDĐ chỉ ghi tên của bạn.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn, mọi thắc mắc xin liên hệ tới Luật Oceanlaw để được giải đáp về vấn đề cho tặng quyền sử dụng đất.

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0965 15 13 11 - 0903 481 181