Thủ tục mua bán đất đai như thế nào? – Luật Oceanlaw

0

Hiện nay vấn đề mua đất để xây nhà, hay bán đất đang được rất nhiều người quan tâm. Nhưng để đảm bảo đúng quy định của pháp luật thì không phải ai cũng nắm rõ được để thực hiện thủ tục mua bán đất đai , vậy điều kiện hợp pháp để làm sổ đỏ là gì? Căn cứ vào nhưng quy định của pháp luật hiện hành nào? Oceanlaw xin phúc đạp đến bạn đọc như sau:

“mua bán nhà ở” hay “mua bán đất” là một loại giao dịch pháp lý đặc biệt nhằm thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất từ A sang B. Được coi là một loại tài sản có giá trị nên pháp luật quy định rất chặt chẽ và cụ thể đối với loại giao dịch đặc biệt này. Bạn đọc hết sức lưu ý và tìm hiểu kĩ các thủ tục pháp lý liên quan và có thể thông qua các đơn vị tư vấn pháp luật để được tư vấn trước khi thực hiện giao dịch sang nhượng, mua bán.

Tư vấn thủ tục mua bán đất đai

Với đội ngũ luật sư, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, uy tín và chuyên nghiệp công ty Luật Oceanlaw xin được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ pháp lý chuyển nhượng quyền sử dụng đất , thủ tục mua bán nhà đất và các tài sản khác gắn liền với đất cụ thể như sau:

 • Để thực hiện việc mua đất để xây nhà, bạn phải đảm bảo đất chuyển nhượng phải là đất thổ cư.
 • Bạn và bên chủ đất phải liên hệ Phòng công chứng ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nếu không được công chứng, chứng thực thì Hợp đồng chuyển nhượng không có hiệu lực pháp luật.
 • Sau khi ký Hợp đồng chuyển nhượng bạn phải làm các thủ tục thuế (bên bán chịu thuế thu nhập cá nhân, bên mua chịu thuế trước bạ) tại Chi cục thuế quận, huyện nơi có đất. Sau khi thực hiện xong các thủ tục thuế thì bạn phải đăng ký quyên sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2003: Điều 46.
 • Đăng ký quyền sử dụng đất

1. Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục mua bán đất đai

 • Dự thảo hợp đồng chuyển nhượng (có thể tự lập hoặc qua các đơn vị tư vấn luật hỗ trợ – 02 bản photo công chứng)
 • CMND, Sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn/xác nhận tình trạng hôn nhân của bên bán/bên tặng cho (02 bản photo công chứng);
 • CMND, Sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn/xác nhận tình trạng hôn nhân của bên mua/bên nhân tặng cho (02 bản photo công chứng)
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ hồng hoặc sổ đỏ bản gốc)

Sau khi chuẩn bị các hồ sơ trên và công chứng đầy đủ, Quý khách hàng tiến hành các bước sau để thực hiện thủ tục hành chính sang tên.

2. Các bước tiến hành thủ tục mua bán đất đai

 1. Một trong hai bên (thường sẽ là bên mua) nộp hồ sơ chuyển nhượng tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện (nếu là cá nhân), cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (nếu là tổ chức).

Ngoài các văn bản công chứng đã tư vấn ở bước 1, Quý khách hàng sẽ điền thêm một số nội dung tại các tờ khai, biểu mẫu do nhà nước ban hành (tờ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ…). Các biểu mẫu tờ khai Quý khách hàng có thể tải trên mạng hoặc yêu cầu các đơn vị dịch vụ cung cấp gửi qua email…

 1. Nộp hồ sơ vào bộ phận 1 cửa tại cơ quan có thẩm quyền. Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).
 2. Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế đến người có nghĩa vụ đi nộp tại cơ quan thuế.
 3. Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trên (thông thường bao gồm thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ) cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Thời gian Quý khách hàng làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên thực tế, thời gian trên có thể bị kéo dài do các vướng mắc trong quá trình quý vị đi thực hiện các thủ tục trên.

Quá trình giao dịch mua bán, chuyển nhượng hay đi thực hiện các thủ tục mua bán đất đai nêu trên nếu chưa rõ hoặc muốn tìm hiểu kĩ các nội dung pháp lý có liên quan, Quý khách hàng vui lòng kết nối ngay đến số tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu của chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn. Chúng tôi luôn luôn hân hạnh và sẵn sàng phục vụ.

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0965 15 13 11 - 0903 481 181