Những điều cần phải biết khi chuyển nhượng đất nông nghiệp

0

Đất nông nghiệp là đất bao gồm đất sử dụng để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản, đất làm muối và những loại đất nông nghiệp khác.

Chuyển nhượng đất nông nghiệp rơi vào 2 khả năng thứ nhất là mua đất nông nghiệp để tiếp tục canh tác và thực hiện sản xuất hay chuyển nhượng đất nông nghiệp để chuyển đổi thành đất thổ cư xây nhà. Để chuyển nhượng đất nông nghiệp một cách thuận lợi bạn cần lưu ý những điều sau.

1. Những điều kiện cần để chuyển nhượng đất nông nghiệp

Khi chuyên nhượng đất nông nghiệp thì đầu tiên đất phải đáp ứng theo điều 106 của Luật đất đai. Mảnh đất này cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất không bị kê biên để thực hiện thi hành án, không xảy ra tranh chấp đất và cần phải nằm trong thời gian sử dụng đất.

Ngoài ra, để loại đất nông nghiệp có thể chuyển nhượng được còn phải tuân thủ Điều 103,104 của Nghị định 181/2004/ NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật đất đai, quy định về những trường hợp hạn chế hay không được nhận chuyển nhượng tặng cho quyền sử dụng đất. Đơn cử như những đất thuộc dạng đất rừng phòng hộ, hoặc đất canh tác được bảo vệ.

2. Thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp

Quy định về loại đất được phép chuyển quyền sở hữu. Để nắm rõ thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp cần xác định rõ mục đích của người mua đất và quy định về sử dụng đất bên cạnh những hồ sơ thủ tục cần thiết nêu trên bởi vì có nhiều trường hợp pháp luật quy định không được chuyển nhượng tặng đất hoặc mua bán đất. Sau khi xác nhận rằng mình không thuộc nhóm đối tượng bị cấm kia người sử dụng đất mới có thể làm những thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp.

3. Những điều cần nhớ khi làm thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp.

Thứ nhất là thủ tục phần lớn khá đơn giản chỉ cần làm những phương pháp chuyển đổi quyền sở hữu. Nhưng theo điểm b khoản 1 Điều 119 Nghị đinh 181/2004 và 29/10/2004 của chính phủ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có xác nhận cua công chứng hay chứng thực của UBND phường, xã, thị trấn nơi có đất thì mới có thể xem là đủ tính chất pháp lý.
Để hợp thức hóa những giấy tờ cần thực hiện quy trình xác nhận tính hợp pháp và được sự ghi nhận của các cơ quan quản lý quá trình được mô tả như sau:
Thủ tục chứng thực khi mua bán đất nông nghiệp như sau:
Chuẩn bị hồ sơ gồm: đơn yêu cầu chứng thực hợp đồng căn cứ theo văn bản số 31/PYC thông tư liên tịch số 04/2004 /TTLN-BTP-BTNMT; hợp đồng chuyển đổi quyền sở hữu hợp lệ căn cứ theo mẫu số 35 thông tư nêu trên cộng với bản sao giấy chứng nhận quyền sở dụng đất nông nghiệp và CMND hay hộ chiếu cuối cùng là những giấy tờ khác liên quan.
Nộp hồ sơ đã chuẩn bị tới bộ phận tiếp nhận và kiểm tra kết quả ở UBND để kiểm tra tính hợp lệ. Sau khi phòng công chứng xác nhận được tính hợp lệ của hồ sơ thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

Hãy liên hệ tới Oceanlaw để được tư vấn cụ thể, chi tiết và kịp thời nhất để bạn có thể rút ngắn được thời gian làm thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0965 15 13 11 - 0903 481 181