Lưu ý mua bán chuyển nhượng đất đai – Luật Oceanlaw

0

Hiện nay việc mua bán chuyển nhượng đất càng nhiều, song bên cạnh đó rất nhiều người vẫn chưa hiểu hết về luật mua bán chuyển nhượng đất đai. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bên mua và bên bán đồng thời để đảm bảo giao dịch được thực hiện đúng pháp luật, loại trừ rủi ro cho các bên giao dịch, Oceanlaw gửi đến quý vị một số lưu ý như sau:

Điều kiện mua bán chuyển nhượng đất đai.

  • Mua bán chuyển nhượng đất đai phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
  • Mua bán chuyển nhượng đất đai đã được cơ quan có thẩm quyền cấp chuyển nhương quyền sử dụng đất hoặc có 1 trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Luật Đất đai năm 2003;
  • Người tham gia giao kết hợp đồng chuyển nhương quyền sử dụng đất phải có năng lực hành vi dân sự, giao kết hợp đồng hoàn toàn tự nguyện;
  • Mục đích, nội dung của hợp đồng chuyển nhương quyền sử dụng đất không trái pháp luật, đạo đức xã hội mua bán chuyển nhượng đất đai;
  • Mua bán chuyển nhượng đất đai phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt

Các bước của quy trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

  • Bước 1: Ký Hợp đồng đặt cọc về việc Chuyển nhượng Quyền sử dụng đất (nếu có).
  • Bước 2: Ký Hợp đồng Chuyển nhượng tại Phòng Công chứng.
  • Bước 3: Nộp hồ sơ Chuyển đổi tên (Sang tên) và nộp thuế.

Quy trình làm việc

I. Ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (nếu có)

Để đảm bảo Bên bán sẽ chuyển nhượng lô đất cho Bên mua, đồng thời sẽ không chuyển nhượng cho người khác, Bên mua sẽ tiến hành đặt cọc một số tiền cho Bên bán khoảng 5% -> 10% giá trị lô đất (Thanh toán lần 1).
Nếu Bên mua không muốn đặt cọc và đủ tiền thanh toán một lần thì có thể không cần ký Hợp đồng đặt cọc mà có thể ký Hợp đồng Chuyển nhượng Quyền sử dụng đất tại Phòng Công chứng và thanh toán tiền một lần.

II. Ký hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng:

Đến ngày hẹn theo như thỏa thuận của bên mua và bên Bán, hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng chính thức tại phòng công chứng để chuyển quyền sở hữu lô đất sang cho bên mua.
Sau khi hợp đồng chuyển nhượng được các bên ký tên, lăn tay và phòng công chứng đóng dấu thì trên nguyên tắc quyền sở hữu lô đất đã thuộc về bên mua (chỉ cần nộp hồ sơ tại UBND Quận để chuyển tên cho người mua).
Thanh toán lần 2: bên mua sẽ thanh toán hết số tiền còn lại cho bên bán ngay khi ký xong hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng.
Việc thanh toán sẽ diễn ra song song cùng với quá trình ký tên, lăn tay và đóng dấu hợp đồng. Sau khi ký tên xong, phòng công chứng sẽ giữ hồ sơ để bên mua thanh toán tiền đủ cho bên bán, sau khi bên mua thanh toán tiền xong thì phòng công chứng sẽ trả hồ sơ đầy đủ cho bên mua.

III. Nộp hồ sơ chuyển đổi tên (sang tên) và nộp thuế:

Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng đất tại phòng công chứng xong, bên mua có thể tự mình tiến hành nộp hồ sơ để sang tên mình hoặc ủy quyền cho Công ty luật Oceanlaw để thực hiện việc nộp hồ sơ và nộp thuế tại phòng một cửa của UBND Quận.

Trong thời hạn khoảng 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ sẽ có thông báo đi nộp thuế và sau 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp thuế Cơ quan Nhà nước sẽ ra sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng)) cho bên mua, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lúc này đứng tên bên mua (sau khoảng 20 ngày làm việc kể từ ngày công chứng sẽ ra sổ đỏ cho người mua,).

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0965 15 13 11 - 0903 481 181