Hỏi về thời gian chuyển nhượng quyền sử dụng đất

0

Tôi có mua 1 căn nhà hồi tháng 4/2008 ở Huyện Trảng Bom – Đồng Nai và hiện nay muốn sang tên cho một người khác, vậy cần làm trình tự thủ tục như thế nào? Mua và nộp hồ sơ chuyển nhượng ở đâu? Thời gian chuyển nhượng quyền sử dụng đất là bao lâu? Nhà tôi mua là nhà cấp 4 đã xây sẵn, 95 m2, khi mua đã sang tên (đứng sau sổ) chứ chưa thay sổ mới. Vậy hiện nay sang nhượng và đồng thời thay sổ mới thì thời gian và chi phí (gồm tất cả những loại thuế phải đóng) là bao nhiêu?

Hỏi về thời gian chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Oceanlaw, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
Về trình tự, thủ tục, thời gian chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản gắn liền với đất đã được Luật Đất đai năm 2003 quy định cụ thể như sau:

1. Việc nộp hồ sơ, giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định :

  • Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất nộp ở văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trường hợp các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp ở Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển tới cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;
  • Hồ sơ sang nhượng quyền sử dụng đất gồm hợp đồng chuyển sang quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Hợp đồng sang nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; đối với trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được chọn lựa hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hay chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có thửa đất.

2. Thời gian chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Trong thời hạn không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc UBND cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp 2 bên chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ về tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính tới cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho 2 bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ về tài chính.

Trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, 2 bên tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nơi đã nộp hồ sơ. Thời gian giải quyết thông thường là 45 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ.
Về Thuế và Phí trong việc sang nhượng quyền sử dụng đất được áp dụng cụ thể như sau:

  • Căn cứ vào quy định tại khoản 1, Điều 7, Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/06/2011 của Chính Phủ quy định về lệ phí trước bạ, cụ thể như : Đối với trường hợp nhận sang nhượng quyền sử dụng đất thì bạn sẽ phải nộp lệ phí trước bạ là: 0,5% giá tính lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có mảnh đất toạ lạc ban hành.
  • Đối với trường hợp này do bạn không nói rõ thửa đất trên có phải là mảnh đất duy nhất của bạn hay không. Chính vì thế, chúng tôi không biết bạn có thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân do sag nhượng quyền sử dụng đất hay không? Đối với trường hợp phải đóng thuế thu nhập cá nhân, thì áp dụng quy định ở Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và hướng dẫn thi hành Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 08/9/2008 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể như: 3.5.1 quy định về thuế suất, Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với sang nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế. Đối với trường hợp không xác định được giá vốn và những chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng.

Trên đây là một số thông tin cần thiết mà chúng tôi cung cấp để phần nào giải đáp những thắc mắc đó của bạn, để biết thêm thông tin xin liên hệ tới Hotiline của Oceanlaw để được tư vấn về thời gian chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0965 15 13 11 - 0903 481 181