Các loại thuế phải nộp khi thuế chuyển nhượng nhà đất

0

Thuế chuyển nhượng nhà đất là một trong những khoản tiền mà bạn cần phải nộp khi phát sinh giao dịch nhà đất, vậy có những loại thuế chuyện nhượng nhà đất nào bạn cần phải nộp khi mua bán đất. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn khái quát hơn về vấn đề này.
Các loại thuế chuyển nhượng nhà đất

Căn cứ theo quy định của pháp luật thì các khoản phí, lệ phí khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm:

 1. Thuế thu nhập cá nhân
 2. Lệ phí trước bạ
 3.  Lệ phí địa chính
 4. Lệ phí công chứng

1 – Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất

Thuế thu nhập cá nhân là gì? Đó khoản tiền mà những người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ những nguồn thu nhập khác vào ngân sách nhà nước.

Thuế thu nhập cá nhân (TTNCN) từ việc chuyển nhượng nhà đất. Theo Điều 22 Nghị định 65/2013/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì thuế suất TTNCN đối với chuyển nhượng bất động sản được áp dụng theo 1 trong 2 thuế suất sau đây:

Quy định về thuế suất

 1. Thuế suất đối với những thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế.
 2. Trường hợp người nộp thuế chuyển nhượng nhà đất không xác định hay không có hồ sơ để xác định giá vốn và chứng từ hợp pháp xác định những chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng.

Hơn nữa, trong Khoản 2 Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ – CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất 1 nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì được miễn thuế.

2 – Lệ phí trước bạ là 0,5% trên giá trị nhà, đất.

 • Lệ phí trước bạ là 1 loại tiền mà người có tài sản phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu, về nguyên tắc người mua phải nộp lệ phí trước bạ 1%.
 • Tuy nhiên cũng có một số trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ, cụ thể như:
 • Nhà đất đã được cấp giấy chứng nhận chung cho hộ gia đình, khi phân chia nhà đất cho người trong hộ gia đình thì không phải nộp lệ phí trước bạ. Chuyển giao tài sản cho vợ, chồng, con cái hay cha mẹ cũng không phải nộp lệ phí trước bạ.
 • Nhà đất được đền bù, kể cả nhà đất được mua bằng tiền đền bù.
 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được nhà nước giao đất, cho thuê đất để sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp.

Cách tính lệ phí trước bạ:

 • Tiền nộp = (Diện tích đất) X (Giá đất) X (lệ phí)
 • Diện tích đất được tính bằng m2.
 • Giá đất để tính tiền sử dụng đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, Thành phố quy định áp dụng theo bảng giá đất hiện hành.

3 – Lệ phí địa chính là:

 • Đối với các phường thuộc quận, thị xã: 15.000 đồng/trường hợp;

4 – Lệ phí công chứng:

Căn cứ vào điểm a Khoản 1 Điều 3 Thông tư liên tịch số 62/2013/TTLT-BTC-BTP Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch thì lệ phí chứng thực đối với hợp đồng chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất (tính trên giá trị tài sản) được quy định: Giá trị tài sản từ trên 500 triệu đồng tới 1 tỷ đồng là 500.000 vnđ/ trường hợp.
Thông thường thì phía người bán sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân, người mua thì chịu thuế trước bạ. Còn những khoản phí, lệ phí còn lại do hai bên tự thoả thuận.

Để biết rõ hơn về các loại thuế chuyển nhượng nhà đất bạn hãy gọi tới Hotine của chúng tôi để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0965 15 13 11 - 0903 481 181