Các bước làm thủ tục chuyển nhượng nhà đất

0

Thủ tục chuyển nhượng nhà đất là một trong những thủ tục cần phải làm khi tiến hành chuyển giao quyền sử dụng đất giữa bên mua và bên bán,
Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của hai bên đồng thời để đảm bảo giao dịch được thực hiện đúng pháp luật, loại trừ những rủi ro cho các Bên giao dịch, Oceanlaw hướng dẫn làm thủ tục chuyển nhượng nhà đất đối với những lô đất đã có Sổ đỏ bao gồm những bước cụ thể sau đây.

Các bước tiến hành thủ tục chuyển nhượng nhà đất

Bước 1: Ký Hợp đồng đặt cọc về việc Chuyển nhượng Quyền sử dụng đất (nếu có).
Bước 2: Ký Hợp đồng Chuyển nhượng ở Phòng Công chứng.
Bước 3: Nộp hồ sơ Chuyển đổi tên (Sang tên) và nộp thuế.

Quy trình tiến hành thủ tục chuyển nhượng nhà đất

Bước 1: Ký Hợp đồng đặt cọc về vấn đề Chuyển nhượng Quyền sử dụng đất (nếu có):

  • Để đảm bảo cho Bên bán sẽ chuyển nhượng lô đất cho Bên mua, đồng thời sẽ không chuyển nhượng cho những người khác, Bên mua sẽ tiến hành đặt cọc một số tiền nào đó cho Bên bán khoảng 5% tới 10% giá trị lô đất (Thanh toán lần 1).
  • Nếu người mua không muốn đặt cọc và họ đủ tiền thanh toán 1 lần thì có thể không cần ký Hợp đồng đặt cọc mà có thể ký Hợp đồng Chuyển nhượng Quyền sử dụng đất ở Phòng Công chứng và thanh toán tiền 1 lần.
  • Lưu ý: Thời hạn đặt cọc thông thường là  2 – 3 tuần.

Bước 2: Ký Hợp đồng Chuyển nhượng tại Phòng Công chứng:

  • Tới ngày hẹn theo như thỏa thuận của Bên mua và Bên Bán,2 bên sẽ tiến hành Ký kết Hợp đồng Chuyển nhượng chính thức lở Phòng Công chứng để chuyển Quyền sở hữu lô đất qua cho Bên mua.
  • Sau khi Hợp đồng chuyển nhượng được 2 Bên ký tên, lăn tay và Phòng Công chứng đóng dấu thì trên nguyên tắc Quyền sở hữu mảnh đất đã thuộc về Bên mua (chỉ cần nộp hồ sơ ở UBND Quận để chuyển tên cho người mua).
  • Thanh toán lần 2: Bên mua sẽ thanh toán hết những số tiền còn lại cho Bên bán ngay khi ký xong Hợp đồng Chuyển nhượng ở Phòng Công chứng.
  • Vấn đề thanh toán sẽ diễn ra song song cùng với quá trình ký tên, lăn tay và đóng dấu Hợp đồng. Sau khi đã ký tên xong, Phòng Công chứng sẽ giữ hồ sơ để Bên mua thanh toán tiền đủ cho bên bán, sau đó khi Bên mua thanh toán tiền xong thì Phòng Công chứng sẽ phải trả hồ sơ đầy đủ cho Bên mua.
  • Lưu ý: Thời gian Công chứng diễn ra trong vòng một giờ (1 giờ).

Bước 3: Nộp hồ sơ Chuyển đổi tên (Sang tên) và nộp thuế:

  • Sau khi Ký Hợp đồng chuyển nhượng ở Phòng Công chứng xong, Bên mua có thể tự mình tiến hành Nộp hồ sơ để sang tên mình hay Ủy quyền cho nhân viên Luật Oceanlaw để thực hiện việc nộp hồ sơ và nộp thuế tại Phòng 1 cửa của UBND Quận.

Để thủ tục chuyển nhượng nhà đất diễn ra một cách thuận lợi thì bạn hãy liên hệ tới Oceanlaw để nhận được những thông tin tư vấn chính xác nhất

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0965 15 13 11 - 0903 481 181